ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ನಲ್ಲಿ Peanut ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಡ್ಲೆಕಾಯಿ ದಿಂದ ಸ್ವಾದಿಷ್ಟ ರೆಸಿಪಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕಡಲೆಕಾಯಿ (ಶೇಂಗಾ) ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮೊಗ್ಗುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಇಂದು ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ, ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಬಳಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅದರ ಲಾಭಗಳು ಮತ್ತು ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೀಡಲಿದ್ದೇವೆ.
Contents
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಪ್ರಯೋಜನೆಗಳು, ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಯೋಗಗಳು
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಸದ್ಗುರು ಜಗ್ಗಿ ವಾಸುದೇವ್ ಕೂಡ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದರು. ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸತ್ಗುರು ಜಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್, ನಿಯಾಚೆನ್, ರಿಬೋಫ್ಲಾವಿನ್, ಥಯಾಮಿನ್, ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ 6, ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ 9 ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಂಟೊಥೆನಿಕ್ ಆಮ್ಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಹವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು – Peanut Benefits in Kannada
1. ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸಂಶೋಧನೆಯೊಂದರಲ್ಲಿ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ 50% ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇದು ದೇಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಯಾಲೊರಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಇದು ದೇಹವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ ನಿಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಬಲವಾಗಿಡಿ
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ 63 ಮಿಗ್ರಾಂ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಕಾಲು ಕಪ್ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ 15% ಮೆಗ್ನೀಷಿಯಂ ಇದೆ ಎಂದು ಹಾಲಿಯ ಸಂಶೋಧನೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಮೂಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ನಾಯುಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ಖಿನ್ನತೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರ
ಇಂದು, ಕಡಿಮೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾದ ಕೆಲಸದಿಂದಾಗಿ, ಅನೇಕ ಜನರು ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ರೆಸ್ವೆರಾಟ್ರೊಲ್ ಇದ್ದು, ಇದು ಮೆದುಳಿನಲ್ಲಿ ಖಿನ್ನತೆ-ಶಮನಕಾರಿ ಔಷಧಿಯಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ರೆಸ್ವೆರಾಟ್ರೊಲ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
4. ಹೃದಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಿ
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಮೊನೊಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ಸಸ್ಯ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು, ಫೈಬರ್ ಅರ್ಜಿನೈನ್ ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊತ್ತಡದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅನೇಕ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಅಂಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಹೃದಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ದೂರವಿರಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಬಾಡಿ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಬಾಡಿ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಇದು ಸಹಾಯಕಾರಿ. ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ತೆಳ್ಳಗಿನವರಿಗೆ, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ವರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು
- ಮೊಗ್ಗುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಪೀಠದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಗಂಟಲಿನಲ್ಲಿ ತುರಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು.
- ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಗ್ಯಾಸ್ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
- ಬಿಸಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ, ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆ ಉಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
- ಆಸ್ತಮಾ ರೋಗಿಗಳು ಇದನ್ನು ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಯೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಉಪಯೋಗಗಳು
- ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ನೆನೆಸಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ತಿನ್ನುವುದು ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
- ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದು ಪಿತ್ತರಸದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
- ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಬೆಣ್ಣೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ.
- ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕುದಿಸಿ ತಿನ್ನಬೇಕು.
- ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ನೀರು, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಜೇನುತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ತಿನ್ನಬೇಕು.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಇದು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ರೋಗ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಲೇಖನವನ್ನು ನೀವು ಇಷ್ಟಪಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇದನ್ನು ಸಹ ಓದಿ: